Lượt xem: 837
Sóc Trăng hưởng ứng 70 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10/12/1948 - 10/12/2018)
 Nhân quyền là phạm trù lịch sử gắn liền với sự phát triển của xã hội loài người, giải phóng con người qua các hình thái kinh tế - xã hội và các giai đoạn đấu tranh giai cấp; qua đó, quyền con người trở thành giá trị chung của nhân loại.

 Qua quá trình phát triển, các văn bản pháp lý quốc tế về nhân quyền đã ra đời, đánh dấu nhận thức và sự tiến bộ trong lĩnh vực nhân quyền. Hiến chương Liên Hiệp quốc (1945) đã dành nhiều đoạn, mục khẳng định mục tiêu, quy định nghĩa vụ và trách nhiệm của Liên Hiệp quốc trong việc bảo vệ và thúc đẩy tôn trọng các quyền và quyền tự do cơ bản của con người. Hiến chương Liên Hiệp quốc và Tuyên ngôn Nhân quyền là hai văn kiện quốc tế quan trọng đầu tiên về nhân quyền. Trong đó, Tuyên ngôn về Nhân quyền được Liên Hiệp quốc thông qua ngày 10/12/1948 được đánh giá là một trong những thành tựu lớn và có ý nghĩa lịch sử, vì đã đưa ra những chuẩn mực chung cho tất cả các nước và dân tộc về các quyền con người; từ đó, ngày ra đời của Tuyên ngôn về Nhân quyền, ngày 10/12/1948 được Liên Hiệp quốc lấy làm Ngày Nhân quyền thế giới.


Việt Nam là một trong những nước đi đầu và bền bỉ trong thực hiện Tuyên ngôn - một giá trị vĩnh hằng mà các quốc gia đã cam kết và quyết tâm thực hiện vì cuộc sống đích thực của người dân. Qua các thời kỳ lịch sử, Đảng và Nhà nước ta luôn xác định quyền con người là giá trị chung của nhân loại, con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; bảo đảm và thúc đẩy quyền con người là nhân tố quan trọng cho sự phát triển bền vững. Theo đó, những tiêu chuẩn về quyền con người càng được củng cố và phát triển, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Những thành tựu về xóa đói giảm nghèo của Việt Nam được cộng đồng quốc tế thừa nhận, những quyền cơ bản của người dân ngày càng được pháp luật bảo đảm. Với việc thông qua Hiến pháp năm 2013, trong đó dành toàn bộ Chương II quy định việc bảo vệ quyền con người và quyền công dân cùng với nhiều luật mới được ban hành như: Luật Người khuyết tật, Luật Người cao tuổi, Luật Tố cáo, Luật Khiếu nại, Luật Luật sư, Luật Phòng chống mua bán người, Luật Công đoàn…, đã giúp hoàn thiện hơn nữa khung pháp lý về quyền con người ở Việt Nam nhằm thực hiện tốt hơn quyền con người trên thực tế.

Sự ra đời của Tuyên ngôn về Nhân quyền đã đặt nền tảng cho việc xây dựng hệ thống các nguyên tắc, chuẩn mực quốc tế về nhân quyền cũng như quyền tự quyết của mỗi dân tộc; đồng thời trở thành động lực thúc đẩy các nước phát triển trên các mặt kinh tế, pháp luật, văn hóa… Hàng năm, Ngày Nhân quyền thế giới được tổ chức kỷ niệm ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Năm 2018, hưởng ứng 70 năm Ngày Nhân quyền thế giới, Ban Chỉ đạo Nhân quyền Chính phủ đã ban hành Quyết định số 06/QĐ-BCĐNQ ngày 13/8/2018 phê duyệt Kế hoạch hoạt động thông tin, tuyên truyền về thành tựu đảm bảo quyền con người tại Việt Nam; theo đó, Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Sóc Trăng cũng đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày Nhân quyền thế giới tại địa phương. 

      Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động như tập huấn công tác nhân quyền cho 700 đại biểu là lãnh đạo các ban ngành, địa phương từ tỉnh đến huyện; tổ chức treo băng rôn tại trụ sở các sở ngành thành viên Ban Chỉ đạo và các tuyến đường lớn trên địa bàn thành phố Sóc Trăng; viết bài phản ánh những kết quả đạt được trong công tác nhân quyền đăng báo, cổng thông tin điện tử tỉnh và phối hợp Đài PTTH tỉnh Sóc Trăng xây dựng, phát sóng phóng sự tuyên truyền với chủ đề “Sóc Trăng đảm bảo quyền con người qua 08 năm thực hiện Chỉ thị 44 của Ban Bí thư” nhằm tuyên truyền, hưởng ứng kỷ niệm 70 năm Ngày Nhân quyền thế giới.

      Có thể nói, việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 70 năm Ngày Nhân quyền thế giới đã thể hiện quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong tôn trọng, bảo vệ quyền con người theo các văn bản pháp lý quốc tế. Qua đó, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức về giá trị và ý nghĩa lịch sử của Tuyên ngôn về Nhân quyền và Ngày Nhân quyền thế giới tại địa phương.
                                                                                                                                                          Việt TriềuThông báo mới

 

 

Thống kê truy cập
 • Đang online: 12
 • Hôm nay: 497
 • Trong tuần: 1 145
 • Tất cả: 616525
Bình Chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của Website
 • Bình chọn Xem kết quả
  2018 © Sở Lao Động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng
  Địa Chỉ: Số 46, Lê Duẩn,  Phường 3, Thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
  Điện Thoại: 02993.827.104 fax 02993.822.581 - Email: soldtbxh@soctrang.gov.vn
  Ghi Rõ Nguồn "Sở Lao Động - Thương Binh xã Hội Tỉnh Sóc Trăng" Khi Phát Hành Lại Thông Tin Từ Website Này.